0988016665

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh(CDC) Mỹ đã thừa nhận vào hôm thứ 2 tuần này rằng mọi người đôi khi có thể bị nhiễm virus corona qua đường lây truyền trong không khí, đặc biệt là trong những không gian kín mà không có hệ thống thông gió.

Bản cập nhật này đã được mọi người mong đợi rất lâu trên trang web để biết được chính xác cách thức lây lan của loại virus trên. Và trong bản cập nhật mới nhất, CDC thừa nhận chính thức rằng những người cách xa nhau hơn 6 feet (1,8 m) vẫn có thể bị lây nhiễm bởi các giọt bắn bay lơ lửng trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi có thể tồn tại trong vài phút tới hàng giờ và chúng cũng được cho là nguyên nhân chính của sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch. Và trong một bài báo được đăng trên tạp chí Science hôm thứ hai vừa qua, một nhóm các bác sĩ cũng khẳng định về sự truyền nhiễm của virus trong không khí, thậm chí họ còn nhấn mạnh mạnh mẽ hơn so với những gì CDC đã đề cập về sự lây nhiễm của virus trong không khí.

Bên cạnh đó, CDC cũng tiết lộ việc lây truyền này xảy ra mạnh mẽ trong những không gian kín và không đủ hệ thống thông gió. Cụ thể hơn, ở những nơi như phòng gym , nơi mọi người thở mạnh và không gian lại kín, vì vậy, đây là nơi “lý tưởng” để virus lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Trước đó, đã có hơn 200 các chuyên gia và các nhà sinh học đã gửi thư bày tỏ lo ngại cũng như bằng chứng về sự lây nhiễm trong không khí tới Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) ở những nơi không khí không được thông thoáng tốt như xe buýt, lớp học hay dàn hợp xướng. Vì vậy, thời điểm đó, WHO đã bắt đầu dần thừa nhận về các bằng chứng cho rằng mầm bệnh có thể lây lan qua không khí. Những bằng chứng đó hầu như những nơi đông người và trong một không gian hẹp và kín bao gồm một nhà hàng ở Quảng Châu, Trung Quốc; một chiếc xe buýt đi du lịch ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc; một trung tâm chăm sóc khách hàng ở Seoul; và một dàn hợp xướng nhà thờ ở bang Washington.

Tuy nhiên, vào tháng trước, một sự cố đã xảy ra khi một bản dự thảo chưa được kiểm tra của CDC đã được công bố. Trong đó, bản dự thảo cũ có nhắc đến thuật ngữ aerosols, được cho là gây nhiều hiểu lầm cho công chúng. Được biết, Aerosol là một thuật ngữ vật lý, nghĩa là một chất lỏng hay chất rắn (virus) lơ lửng trong môi trường khí (như không khí). Bản cập nhật đề cập rằng các aerosols là những giọt nhỏ có thể ở trong không khí và có khả năng di chuyển ở một phạm vi đáng kể nên nó là tác nhân chính trong việc lây lan virus. Tuy nhiên, trên thực tế, Aerosol không phải lúc nào cũng có chứa virus, cụ thể hơn sương mù cũng được gọi là aerosol. Ngay sau đó, các quan chức đã xoá ngay lập tức bản dự thảo đó với lí do lo ngại về sự hiểu lầm về thuật ngữ này. CDC cũng nhấn mạnh lại các giọt bắn lớn hơn xuất phát từ người nhiễm khi họ hắt hơi hoặc ho mới là nguyên nhân chính của việc phát tán virus.

Tuy vậy, các khuyến nghị của cơ quan trong việc phòng tránh virus vẫn được giữ nguyên, bao gồm việc giữ khoảng cách ít nhất 6 feet, đeo khẩu trang che hết phần mũi và miệng, rửa tay thường xuyên cũng như lau chùi các bề mặt tiếp xúc thường xuyên. Cơ quan cũng khuyến cáo mọi người tránh việc tập trung đông đúc tại nhà và đảm bảo các không gian trong nhà được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và mở cửa sổ để không khí được thông thoáng nhất có thể. Theo các chuyên gia, khi được thông gió đầy đủ, các giọt hô hấp sẽ bị loãng ra bởi không khí ngoài trời hoặc bị đẩy ra ngoài nhờ trao đổi khí. Hay việc chỉnh cánh quạt trần theo chiều ngược lại , có thể giúp hút không khí lên để tránh virus bay trong không khí tiếp xúc với mọi người. Đặc biệt, khi thời tiết bắt đầu vào Đông và trở lạnh, mọi người sẽ ở trong nhà nhiều hơn nên các khuyến nghị này được CDC nhấn mạnh nhằm phòng tránh dịch bệnh.

Theo Washington Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *